Kinh nghiệm mua đất nền thổ cư Sài Gòn

Kinh nghiệm mua đất nền thổ cư Sài Gòn. Khi đi mua đất, rất nhiều người dân là “thượng đế” của các doanh nghiệp bất động sản. Thế nhưng, khi đã sở hữu mảnh đất, những “thượng đế” này lại rơi vào muôn vàn cảnh khó khăn, oái ăm để được thực sự là chủ mảnh đất của chính mình.

Xem thêm bài liên quan:

Nếu so với việc mua chung cư, thì mua đất nền thổ cư có ưu thế hơn. Thế nhưng, hành trình trở thành chủ nhân thật sự của đất nền, chỉ người trong cuộc mới “thấu” những “gian nan”.

Mua đất xây nhà gần năm nay nhưng người dân tại khu dân cư Phúc Long thuộc Khu phố Trường Lưu (P. Long Trường, Q.9, Tp.HCM) vẫn phải sống trong cảnh đường chưa trải nhựa.

Vào mùa mưa, nước ngập ứ khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn. Điều đáng nói, khi cư dân phản ánh, doanh nghiệp chọn cách im lặng hoặc phản hồi qua loa với lý do khi nào nhà cửa thuộc dự án xây gần xong sẽ cho trải nhựa.

Một người dân sống tại đây tỏ ra bất lực: “Lúc đó tiền mình đã đặt hết cho công ty, đến ngày giao đất mới vỡ lẽ. Như vậy có khác nào doanh nghiệp đặt khách hàng vào thế “đã rồi”. Mà tính trước tính sau, thế nào mình cũng thiệt thòi. Nếu mình không nhận, họ vin vào cớ đất lên, bán lại cho người khác kiếm  lời”.

kinh-nghiem-mua-dat-nen-du-an-sai-gon
Người dân gặp nhiều khó khăn khi xây dựng trên mảnh đất của chính mình. Ảnh: Nguyệt An

Nhiều người dân than thở, cách nhanh nhất để sở hữu giấy phép xây dựng là nhờ đến “cò”. Chi phí “nhờ ” qua cò dao động từ 5- 10 triệu đồng/giấy phép (chưa kể chi phí hoàn công ngôi nhà sau khi xây xong, dự tính phải gấp đôi, gấp ba chi phí giấy phép xây dựng).

Ngoài ra, các chi phí về kéo điện – nước để xây nhà, người dân đều phải thông qua “dịch vụ” thì mọi khâu mới được tiến hành nhanh, thuận lợi. Nếu người dân tự nộp hồ sơ ra phường xin cấp điện – nước thì vài tháng vẫn chưa nhận được hồi âm.

Cũng theo người dân, khi ngôi nhà đang dần hiện hữu trên mảnh đất thì chỉ cần một đội quản lý của phường “ghé thăm” là chủ nhà phải “lót tay” 1 – 2 triệu đồng. Điều đặc biệt, tất cả các ngôi nhà mới bắt đầu xây dựng luôn có đại diện của phường đến “thăm”.

Theo trần tình của một chủ nhà, nếu không “lót tay” sẽ gặp khó dễ trong quá trình xây dựng, dù nhà mình có đúng hay không đúng phép. Chưa hết, sau khi hoàn thành ngôi nhà, để trở thành cư dân chính thức của quận, muốn có sổ tạm trú tạm vắng, phần lớn người dân phải tiếp tục đi “cửa sau” cho nhanh, cho dễ.

Kinh nghiệm “vàng” khi mua đất thổ cư

 Khi quyết định tìm mua cho mình một mảnh đất để an cư lạc nghiệp là vô cùng quan trọng. Chính vì vậy không nên nóng vội, cần phải có thời gian để nghiên cứu tổng thể thị trường cũng như chọn lựa những vị trí cụ thể.

Việc đầu tư này sẽ giúp chúng ta tránh được rất nhiều rắc rối sau này cũng như những sai lầm khiến phải tốn kém những khoản không cần thiết sau này.

Tìm hiểu thông tin chung về khu đất

Việc đầu tiên nên làm khi quyết định mua một mảnh đất thổ cư là cần phải tìm hiểu thật kỹ khu đất đó thuộc diện như thế nào, đường xá có thuận tiện hay không, khu dân sinh có tốt không. Cuộc sống ở đó sẽ rất thuận tiện nếu như mảnh đất gần trường học, chợ, bệnh viện…

Mảnh đất phải có sổ đỏ

Đây là một vấn đề vô cùng quan trọng nó quyết định đến tính pháp lý của mảnh đất. Tốt nhất chúng ta nên mua đất đã có sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) hợp pháp của chính mảnh đất mình cần mua nhằm tránh tranh chấp và dễ dàng hơn trong việc đền bù nếu có thu hồi.

Chọn hướng mảnh đất

Mảnh đất lý tưởng nhất đó là nằm ở hướng Nam hay Đông Nam. Từ xa xưa ông bà ta vẫn có câu “lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam”. Đây là 2 hướng khí hậu ôn hòa, gió lành, lý tưởng bậc nhất cho việc xây nhà.

Diện tích và vị thế mảnh đất

Một mảnh đất lý tưởng đó là chiều rộng (thường gọi là mặt tiền), chiều dài (hay chiều sâu) cần có một tương quan tỷ lệ (thích hợp nhất là cạnh rộng bằng 2/3 cạnh dài sẽ dễ bố trí được ngôi nhà đẹp).

Môi trường sống xung quanh

Mặc dù là đất thổ cư nhưng mảnh đất chúng ta đang định mua nếu đất trước đó làm nhà tù, bãi rác hay nghĩa trang thì nên tránh. Còn nếu là đất mới khai khẩn, đất ruộng hay nông trại thì tốt. Những khu đất trong khu vực có dân trí cao, điện nước đầy đủ, đường rộng hè thoáng, ô tô có thể vào được …luôn hấp dẫn người mua.

Mảnh đất, nhà tạm không nằm trên hệ thống cống thoát nước

Có rất nhiều ngôi nhà cũ, nhất là ở những khu tập thể cũ ngày xưa vì nhiều lý do cơi nới, thay đổi hình dạng mảnh đất nên có những trường hợp mảnh đất nằm trên hệ thống thoát nước thải của khu.

Đây là vấn đề rất đau đầu nó không những ảnh hưởng không tốt tới vấn đề phong thủy mà còn gây cản trở rất lớn khi bạn có ý định xây nhà, đào móng….

Phải tìm hiểu kỹ về địa chất mảnh đất

Đây là vấn đề vô cùng quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến việc xây dựng nhà sau này. Các khu đất nằm trên các khu vực ao hồ lấp, địa chất nền đất yếu. Khi mua đất bạn cần tìm hiểu kỹ về vấn đề này. Việc địa chất nền đất yếu dẫn đến rất tốn kém về chi phí gia cố nền đất về sau

Lối đi vào không có tranh chấp

Trên thực tế ở những đô thị lớn có rất nhiều mảnh đất mà lối vào đang xảy ra tranh chấp chưa thể giải quyết.

Rất nhiều gia đình cũng vì nguyên nhân này mà rao bán và nếu chúng ta không để ý, không tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi quyết định mua và rồi sau đó mới phát hiện ra thì đã quá muộn. Đây là tình huống dở khóc dở cười mà rất nhiều người mua nhà gặp phải.

Hợp đồng mua đất phải có chữ ký của tất cả những người có liên quan

Khi mua đất, cần thận trọng trong những vấn đề liên quan tới hợp đồng mua đất như hợp đồng phải có chữ ký xác nhận của cả chồng và vợ (bên bán), bố mẹ, con cái, anh chị em trong gia đình (xem trong sổ hộ khẩu gia đình) nhằm tránh tranh chấp về tài sản sau đó. Đặc biệt, hợp đồng này phải có xác nhận của cơ quan công chứng.

ĐỒNG LÂM (tổng hợp) plo.vn

About ytuongquangad

Tôi là Ý Tưởng Quang, chuyên kinh doanh và tư vấn bất động sản Bình Dương với 12 năm trong nghề. Tôi chỉ giới thiệu cho người khác sản phẩm có pháp lý hoàn chỉnh.

Check Also

Những điều cần lưu ý khi mua đất nền qua trung gian

Hiện nay nhiều khách hàng còn e ngại việc giao dịch nhà đất qua môi …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *