Nguyên Bí thư thị xã Bến Cát kêu oan về vụ thâu tóm bất động sản

Nguyên Bí thư thị xã Bến Cát kêu oan về vụ thâu tóm bất động sản

Theo dự kiến, ngày 4/11, TAND tỉnh Bình Dương mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hồng Khanh (sinh năm 1967, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư thị xã Bến Cát) về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát, lãng phí.

Cùng bị xét xử về tội danh trên còn có bị cáo Nguyễn Huy Hùng (SN 1968, nguyên giám đốc chi nhánh ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) Tây Sài Gòn) và Nguyễn Quang Lộc (SN 1970, nguyên cán bộ cấp dưới của ông Hùng).

Khu đất ông Khanh mua lại với giá bèo gây thất thoát hàng chục tỉ đồng.
Khu đất ông Khanh mua lại với giá bèo

Liên quan tới vụ án, các bị cáo Lê Hoài Linh (sinh năm 1972, nguyên giám đốc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thị xã Bến Cát), Nguyễn Thành Luân (SN 1980, cán bộ dưới quyền Linh), Nguyễn Minh Tâm (SN 1977, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã An Tây, thị xã Bến Cát) và Đặng Văn Thọ (SN 1969, nguyên cán bộ địa chính UBND xã An Tây) bị xét xử về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Phiên tòa do ông Lê Quân Vương làm chủ tọa và kéo dài đến ngày 7/11. Đại diện Viện KSND tỉnh Bình Dương tham dự phiên tòa gồm ông Huỳnh Trung Hiếu và bà Nguyễn Thị Ngọc Nữ. Phiên tòa có 11 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo.

Tòa cũng xác định ngân hàng thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam là bị hại trong vụ án. Ngoài ra, tòa cũng triệu tập 9 cá nhân, pháp nhân tới tham dự phiên tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan gồm: UBND tỉnh Bình Dương, UBND thị xã Bến Cát, UBND xã An Tây…

Theo cáo trạng, vào năm 2005 – 2008, bà Hồ Thị Hiệp, giám đốc công ty TNHH Xuất khẩu Thương mại An Tây (công ty An Tây) vay của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Tây Sài Gòn 72 tỉ đồng. Tài sản thế chấp khi vay gồm 20 ha đất, nhà xưởng, định giá tài sản vào khoảng 80 tỉ đồng. Đến năm 2008, công ty An Tây không có khả năng trả nợ nên phía ngân hàng đưa vào danh mục nợ xấu, sau đó phải bán tài sản thế chấp để thu hồi nợ.

Thời điểm này, bị cáo Hùng và bị cáo Lộc đã giao tài sản thế chấp lại cho bà Hồ Thị Hiệp tự bán, người mua là ông Nguyễn Hồng Khanh (nguyên Bí thư thị xã Bến Cát) và thành viên gia đình.

Khi giao tài sản đảm bảo cho bà Hiệp để bán thì Hùng và Lộc không có văn bản thỏa thuận với bà Hiệp về việc bán tài sản. Bên cạnh đó, Hùng và Lộc thống nhất để bà Hiệp nhận một khoản tiền mặt từ bán tài sản đảm bảo không đưa vào trả nợ cho ngân hàng theo quy định. Hành vi ông Nguyễn Hồng Khanh với Nguyễn Huy Hùng và Nguyễn Quang Lộc đủ yếu tố cấu thành tội vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Theo kết luận định giá toàn bộ diện tích đất thời điểm chuyển nhượng có giá trị gần 46 tỉ đồng. Ngân hàng thu hồi được hơn 10 tỉ đồng và giá trị thiệt hại Ngân hàng trong thu hồi nợ là gần 36 tỉ đồng.

Ngoài ra, bị cáo Hùng, Lộc còn lỏng lẻo trong quản lý tài sản thế chấp để sót diện tích 1.689m2 đất trị giá 748 triệu đồng của bà Nguyễn Hiệp Hảo thế chấp cho BIDV Tây Sài Gòn để cho Khanh quản lý, sử dụng.

Các bị cáo Linh, Luân, Tâm, Thọ biết hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích 1.689m2 kê khai không đúng với nguồn gốc đất thực tế nhưng các bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện các thủ tục và ký xác nhận vào hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đối với các cán bộ Phòng tài Nguyên và Môi trường thị xã Bến Cát thiếu trách nhiệm, nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã đề nghị UBND tỉnh Bình Dương xử lý kỷ luật. Hiện nay, bà Hiệp đã qua đời nên cơ quan tố tụng không xem xét trách nhiệm.

Trước phiên tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hồng Khanh cho biết bản thân bị cáo Khanh và gia đình liên tục “cầu cứu” sau khi ông Khanh bị khởi tố.

Trong đơn, luật sư và gia đình cho rằng việc vợ chồng ông Khanh mua đất là thông qua môi giới, là giao dịch dân sự. Còn việc cán bộ ngân hàng làm sai thì đó là trách nhiệm của ngân hàng. Trong đơn, vợ ông Nguyễn Hồng Khanh cho rằng việc ông Khanh bị điều tra có nhiều yếu tố bất thường phát sinh sau những “lùm xùm” về cán bộ ở Bến Cát.

Ông Nguyễn Hồng Khanh bị cho thôi chức Bí thư Thị ủy Bến Cát từ cuối năm 2016 sau khi xảy ra sự việc, ông Trương Tấn Dũng – nguyên Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát, sau đó được điều chuyển về làm trưởng một phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Bình Dương. Còn ông Khanh được điều động về Ban tổ chức Tỉnh ủy Bình Dương nhưng không được bố trí công việc. Tháng 8/2018, ông Khanh bị Công an tỉnh Bình Dương khởi tố, bắt tạm giam cho tới nay.

Nguồn: baodauthau.vn ngày 31/10/2019.

About Administrator

Check Also

Bán đất đối diện đh Quốc tế Việt Đức lô c30 – n14, gần siệu thị GO, Khu sinh thái Ecolakes.

Bán đất đối diện đh Quốc tế Việt Đức lô c30 – n14, gần siệu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *